Nhật Bản sẽ có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản đã công bố kế hoạch xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới, giúp một số ngành công nghiệp trong nước thực hiện những nghiên cứu quan trọng.

      

Theo Slashgear, dự án này do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Nhật Bản đứng đầu. Siêu máy tính này trị giá khoảng 173 triệu USD và có thể thực hiện 130 triệu tỷ phép tính mỗi giây (130 petaflops). Dự án sẽ bắt đầu ngay trong năm 2017.

Nếu đạt được mục tiêu 130 petaflops, nó sẽ vượt qua siêu máy tính Sunway Taihulight của Trung Quốc để trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Sau khi hoàn thành, máy tính sẽ phục vụ như là một nền tảng nghiên cứu cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm y tế, người máy, và ngành công nghiệp xe hơi tự lái.
Siêu máy tính sẽ giúp Nhật lấy lại vị thế đã mất trong một thị trường ngày càng cạnh tranh.
Siêu máy tính này có tên AI Bridging Cloud Infrastructure (ABCI) và đang tiến hành giai đoạn đấu thầu. Một số suy đoán rằng Fujitsu sẽ phụ trách dự án do hãng cũng hiện đang sở hữu siêu máy tính nhanh nhất hiện nay của Nhật Bản là Oak Forest-PACS với khả năng tính toán 13,6 triệu tỉ phép tính mỗi giây.
Sau khi hoàn thành, các công ty sẽ phải trả tiền để sử dụng các siêu máy tính này.

Nguồn tin: thanhnien.vn